Điện Biên

Điện Biên

Điện Biên - Xứ sở hoa ban trắng

Điện Biên là mảnh đất lịch sử hào hùng, nơi ghi dấu chiến thắng Điện Biên Phủ vào năm 1954, đánh dấu mốc son chói lọi trong cuộc kháng chiến chống Pháp của quân dân Việt Nam. Những cánh rừng hoa ban trải dài cùng những ngôi nhà sàn đơn sơ, mộc mạc giữa thiên nhiên đại ngàn đã trở thành nét đẹp đặc trưng của nơi đây. Đến với Điện Biên là đến với không gian lịch sử hào hùng mà thơ mộng, đa dạng màu sắc văn hóa lễ hội các dân tộc mà hiếm nơi nào có được.

Hoa ban: Đến Điện Biên vào những ngày tháng 3, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hoa ban nở trắng các lưng đèo, khắp triền núi, nhìn từ trên cao tưởng như tấm lụa trắng uốn lượn giữa đất trời.
Cánh đồng Mường Thanh: Không chỉ nổi tiếng bởi sắc hoa ban, sắc vàng ruộm của cánh đồng lúa chín Mường Thanh cũng là vẻ đẹp níu chân du khách. Cánh đồng mênh mông, bát ngát thơm lừng hương lúa trải giữa núi rừng hùng vĩ như hát lên khúc ca lao động đầy vui tươi, phấn khởi của con người nơi đây. Thấp thoáng quanh đó là các bản làng dân tộc Thái, H’mông… với những mái nhà lợp tranh, nứa hay ngói đỏ đã nhuốm màu thời gian.
Điểm cực Tây A Pa Chải: Đặt những bước chân đầu tiên khám phá Điện Biên, bạn không thể bỏ qua cơ hội check-in tại A Pa Chải - điểm cực Tây Việt Nam. Đây là nơi đặt cột mốc phân chia biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc, thường được mệnh danh là “một tiếng gà gáy cả ba nước đều nghe”. Từ đây phóng tầm mắt ra xa là không gian núi rừng hùng vĩ, trùng điệp. 
Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ: Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ là niềm tự hào của Điện Biên, nơi ghi dấu chiến thắng hào hùng của dân tộc trên từng ngọn đồi, điểm pháo, hang động.
Đèo Pha Đin: Đèo Pha Đin là một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam. Giữa các cung đường uốn lượn, các khúc cua gấp nhìn xuống vực sâu thăm thẳm là cảnh quan núi rừng hùng vĩ trùng điệp, mây trời bồng bềnh nên thơ và bản làng thấp thoáng phía xa xa.
 
Với cánh đồng lúa bạt ngàn giữa một vùng đất đai màu mỡ, Điện Biên là quê hương của những hạt gạo thơm ngon, mang trong mình vị ngọt, độ dẻo thơm, bùi bùi mà ít nơi sánh được. Tiêu biểu trong số đó là gạo nếp nương. Nếp nương là loại gạo dùng để đồ xôi, làm bánh, hạt gạo màu trắng sữa thon dài, mình mẩy, nấu lên có độ mềm dẻo, ngọt thơm.
Ẩm thực Điện Biên mang đậm bản sắc ẩm thực của rừng núi Tây Bắc, đặc biệt là ẩm thực của dân tộc Thái với các món xôi nếp nương, cá nướng, mắc khén, chẩm chéo. Xé một miếng cá nướng thơm phức chấm với chẩm chéo, ăn kèm bát xôi nếp nương bùi dẻo thì quả là tuyệt vời. Bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của thịt cá quyện cùng chút đăng đắng của vết lửa xém, chút hăng cay, tê tê của hạt mắc khén. Mắc khén là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc, được dùng trong hầu hết các món ăn của người Thái. Chúng có mùi thơm nồng độc đáo, vị cay tê tựa như hạt tiêu.